สูตรขนมจีน น้ำยากะทิปลาทูน่ากระป๋อง
สูตรขนมจีนน้ำยากะทิปปลาทูน่ากระป๋อง
สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาแชร์วิธีการทำ "น้ำยากะทิจากปลาทูน่ากระป๋อง" บางคนอาจจะกังวลกลิ่นจากปลาทูน่า หรือกังวลว่าจะรสชาติไม่ดี แต่จขบ.ลองทำแล้วไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นเลย เนื้อปลาทูน่าฟู น้ำยาข้นมาก สูตรนี้เครื่องปรุงน้อย ขั้นตอนง่ายๆไม่ยุ่งยาก และรสชาติดีมากกกก(กอไก่ล้านตัว)
เครื่องปรุง (สำหรับ2-3ที่)
- กะทิกล่อง 250 มล.
- ปลาทูน่ากระป๋องในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
- พริกแกงแดง 2-3 ช้อนโต๊ะ (ถ้าชอบเผ็ดกลางๆ 2 ช้อนโต๊ะ ถ้าชอบเผ็ดมาก 3 ช้อนโต๊ะ)
- กระชาย 1 กำมือ
วิธีทำ
1. ล้างกระชายให้สะอาดแล้วนำไปปั่นหยาบๆ (ประหยัดแรงในการตำเครื่องแกง 55)
2. นำกระชายที่ปั่นหยาบแล้วมาโขลกรวมกับพริกแกงแดง และ เนื้อปลาทูน่า (แยกเอาแต่เนื้อไม่เอาน้ำมัน) โขลกจนทุกอย่างเข้ากันเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตั้งเตาใส่กะทิครึ่งกล่องผัดกับพริกแกงปลาทูน่าจากข้อ 2 จนเดือด
4. เติมกะทิอีกครึ่งกล่องที่เหลือ และน้ำเปล่าประมาณ 100 มล. (แทนหางกะทิ)
5. เมื่อเดือดปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
6. จัดเสิร์ฟพร้อมเส้นขนมจีน ผัก และไข่ต้ม
ราตรีสวัสดิ์
ขอบคุณคุณครูที่ช่วยอบรมเด็กดี
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น